“ผมกลัวอนาคตหรือไม่” คูมัน

งานแถลงข่าวของ โรนัลด์ คูมัน ก่อนเกมในวันพรุ่งนี้กับ กรานาด้า “ผมไม่คิดว่ากรานาดาเปลี่ยนแปลงไปมากนัก พวกเขามีระบบที่ชัดเจน แข็งแกร่งทางร่างกาย และตรงไปตรงมา เราต้องการความดุดันและเกมที่ดี “ “ก่อนเกมบาเยิร์น มิวนิคจะมีคำถามว่าผมจะต่อสัญญาหรือไม่ เมื่อเราแพ้บาเยิร์น และตอนนี้คำถามก็อาจจะอยู่ที่ว่าผมกลัวอนาคตหรือไม่ ผมเป็นคนมีเหตุผลมากกว่าฉกฉวยโอกาส ปีที่บาร์ซ่าแพ้ บาเยิร์น 8-2 เรามี เมสซี่, กรีซมันน์, ซัวเรซ… วันก่อนเรารับมือพวกเขาด้วยผู้เล่นอายุน้อย” “ผมค่อนข้างใจเย็น เรามี 7 แต้มจาก 3 เกม ผมรู้ว่าจะต้องคว้าอะไร ผมรู้อยู่แล้ว ผมไม่เกรงกลัวอนาคตของตัวเอง สุดท้ายสโมสรตัดสินโดยประธาน “ “อันซู? เขาจะกลับมาในหนึ่งสัปดาห์, 10 วัน… อะไรประมาณนั้น ส่วน กุน กำลังฝึกกับนักกายภาพบำบัด ไม่ใช่กับเรา เขาต้องการเวลาอีก 2-3 สัปดาห์ เราไม่สามารถกำหนดวันให้เขาได้ คูตินโญ่ ทำได้ดี เขามีนาทีลงเล่น เขาต้องการเกมมากกว่า 20 นาที เขาสามารถเริ่มได้ แต่เขายังไม่พร้อมสำหรับ 90 นาที “ “ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น จะมีคนต่อต้าน เป็นเรื่องปกติ…มีคนคิดว่าผมควรไปต่อ และคนที่คิดว่าต้องเปลี่ยนโค้ช” “ผมไม่กลัวที่จะออกสตาร์ทด้วยเด็กๆ แต่การเริ่มต้นไม่ค่อยดีในขณะนี้ บาร์ซ่าสามารถเอาชนะได้ทุกเกม แต่คุณต้องเตรียมตัวให้ดีสำหรับแต่ละเกม คุณต้องมีเกมรุกที่เคลื่อนที่ และเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วคุณต้องตั้งรับให้ดีด้วย” “ผมคิดว่ามีระบบที่แตกต่างกันที่จะชนะ มันขึ้นอยู่กับผู้เล่น ระบบพื้นฐานคือ 4-3-3 แต่ถ้าคุณมีกองหน้าน้อย… ผมว่าถ้าเราเล่นเกมเปิดมากกว่าวันก่อน ความพ่ายแพ้ บาเยิร์น น่าจะยับกว่านี้ เรามี บัลเด้ ที่เล่นได้ดีเมื่อวันก่อน เขาเปี่ยมคุณภาพและพลังงานมากมาย เดสท์ และ มิงเกวซ่า ก็สามารถเล่นในตำแหน่งแบ็คซ้ายได้ ผมชอบฟูลแบ็คเท้าซ้ายมากกว่า เรากำลังพูดถึงนักเตะอายุน้อยที่ต้องเรียนรู้ เราจะรอดู” “ปุช? เขาต้องปรับปรุงในหลาย ๆ ด้านในเกม แต่เมื่อวันก่อนเขาอุ่นเครื่อง และมีโอกาส เขาต้องทำงานเพื่อให้ได้นาทีลงเล่น และ ปรับปรุงเกมของเขาเหมือนผู้เล่นเยาวชนคนอื่นๆ”

“ผมไม่รู้ว่า คูมัน จะเป้นโค้ชบาร์ซ่าจนจบฤดูกาลหรือไม่”

ลุยส์ กานุต์ นักข่าวสายใกล้ชิด คูมัน เปิดเผยว่าพวกเขาได้ร่วมรับประทานอาหารกัน และพูดถึงสถานการณ์ของโค้ชดัตช์ “ผมไม่รู้ว่า คูมัน จะเป้นโค้ชบาร์ซ่าจนจบฤดูกาลหรือไม่ การต่อต้านเขาช่างโหดร้าย ทั้งคนเชื่อในสไตล์ครัฟฟ์ ผู้สนับสนุน ชาบี และ ริกิ ปุช” “เราทานอาหารเย็นกันในวันพฤหัสบดี และ คูมัน ดูสบายดีแม้ข้างในใจเขาอาจไม่ ผมค่อนข้างชัวร์ว่าเขากำลังทุกข์ทรมานเพราะเขารักบาร์ซ่า” “ราฟาเอล ยุสเต และ มาเทว อเลมานี่ ยังอยู่ข้างเขา”

ข่าวสั้นเมสซี่ “ค่าเหนื่อยรวม 110 ล้านยูโร”

เลอ กิ๊บรายงานว่า ลิโอเนล เมสซี่ ตำนานเบอร์ 10 บาร์เซโลน่า จะได้รับค่าเหนื่อยรวม 110 ล้านยูโรจาก เปแอสเช หากอยู่ครบ 3 ปี “ผู้นำที่เป็นตัวอย่าง แบบลีโอ เมื่อเขามาถึงปารีส เขามาเป็นคนแรกในยิม เขาไม่ได้เล่นมุกตลก นั่นถือเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำ” อันเดร เอร์เรร่า กล่าวถึง เมสซี่ ดิ มาเรีย พูดถึง เมสซี่ หลังคว้าโคปา อเมริกา“เขาปลดปล่อย เขามีความสุขมาก ผมก็มีความสุขมากไปกับเขา เขาเป็นคนที่ดีเยี่ยมที่สุดในโลก และการไม่สำเร็จกับทีมชาติมันแย่กว่าร้อยล้านเท่า ความกดดันที่เขามีอยู่ภายใน เขาร้องไห้ ผมกอดเขาและบอกเขาว่า ‘หยุดร้องไห้เถอะ มันจบแล้ว”“ลีโอไม่ชินกับการอยู่ในโรงแรม ไม่ง่ายเลย แต่เรากำลังช่วยเขาหาบ้านใกล้ ๆ ที่ ปาเรเดส ” เลโอนาร์โด ผู้อำนวยการกีฬาของ เปแอสสเช ยอมรับว่าพวกเขาได้พูดคุยกับเมสซี่มาก่อนที่จะเกิดการย้ายมหากาพย์“ผมไม่สามารถปิดบังความจริงที่ว่าเราเคยติดต่อกับเขามาก่อน เราคุยกันแล้ว แต่หลังจากมกราคม เมื่อเขาเหลือสัญญาหกเดือน เราไม่เคยติดต่อเขาก่อนเดือนมกราคม”“ผมคิดว่าความคิดของเขาคือการอยู่ที่บาร์เซโลน่าต่อไป และอาจเลิกเล่นที่นั่น แต่เมื่อมันสุดทางลงแล้ว ความปรารถนาที่เขาแสดงให้เห็นว่าต้องการมา เป็นแรงบันดาลใจให้เราเซ็นสัญญากับเขาโดยแท้”

เดปาย”ผมต้องการทำทั้งประตู และแอสซิสต์ต่อไป”

เมมฟิส เดปาย กองหน้าเนเธอร์แลนด์ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความภูมิใจที่ได้มาร่วมสโมสร“ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เล่นให้กับสโมสรอย่างบาร์เซโลน่า ผมสนุกกับมัน ผมสนุกกับการอยู่ที่สโมสรที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ทุกวัน ซึ่งมีประวัติศาสตร์มากมายและมีแฟนๆ ที่น่าทึ่ง การเล่นให้กับบาร์ซ่ามีความหมายสำหรับผม” “ตั้งแต่วันแรกที่ผมมาถึง ได้รับการต้อนรับ สโมสรให้ความมั่นใจกับผมมาก แต่มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะผมต้องการบรรลุหลายสิ่งหลายอย่างกับบาร์ซ่า” “ผมเริ่มต้นได้ดี แต่ผมต้องเล่นเกมที่ดีต่อไป อย่างไรก็ตาม ผมยังไม่ถึงระดับที่ดีที่สุด ผมยังต้องปรับปรุง และต้องการทำทั้งประตู และแอสซิสต์ต่อไป”

โรเบิร์ต โมเรโน่ : อดทนกับคูมัน เขามีศักยภาพในการพาบาร์ซ่าไปข้างหน้า

โรเบิร์ต โมเรโน่ โค้ช กรานาดา คนปัจจุบันและอดีตสต๊าฟฟ์ที่คว้าแชมป์ 3 สมัยกับ สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา ในปี 2015 ปกป้อง โรนัลด์ คูมัน เพื่อนร่วมทีมบาร์ซ่าของเขาจากการวิพากษ์วิจารณ์ อีกสองวันเขาจะพาทีมไปเยือนคัมป์ นู “คุณต้องให้เกียรติโค้ช คูมันพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์เปลี่ยนผ่าน อย่างแรกเขาเสียซัวเรซ ตอนนี้ เมสซี่ ผู้เล่นที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์จากไปแล้ว เขาเป็นคนในที่ออกจากคอมฟอร์ทโซนอย่างทีมชาติเนเธอร์แลนด์มา เงินเดือนก็ลดลงด้วย เขาเดิมพันกับการดึงเยาวชนเข้ามา และเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงสไตล์ ซึ่งเป็นคำวิจารณ์ที่พูดง่าย “ Credit : Mundo Deportivo and FC Barcelona fanpage

เอริค การ์เซีย: “เป็นเวลาที่ดีที่จะได้อยู่ที่บาร์ซ่า ท่ามกลางคนหนุ่มที่มุ่งมั่น”

เอริค การ์เซีย , กองหลังบาร์เซโลน่ากล่าวกับ Costa de Catalunya Ràdio ว่า “มันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะเป็นที่นี่เพราะสโมสรในขณะนี้เดิมพันกับคนหนุ่มที่เป็นพื้นฐานสำหรับอนาคต.” อดีตผู้เล่น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยอมรับว่าความพ่ายแพ้เช่นเดียวกับที่ประสบกับ บาเยิร์น ทิ้งร่องรอยไว้ แต่ก็ไม่คุ้มค่าที่จะสร้างใหม่ “ความพ่ายแพ้ยังคงอยู่ในตัวคุณเป็นเวลานาน แต่วันรุ่งขึ้นคุณควรคิดถึงเกมต่อไป ดังนั้นตอนนี้การเอาชนะกรานาดา และการเล่นเกมที่ดี เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด” เขากล่าว นักเตะทีมชาติสเปนวัย 20 ปี ตอกย้ำความเชื่อมั่นในทีมและอนาคตส่วนตัวของเขา “เมื่อผมมาถึง ผมรู้ว่าจะมี ระดับและผมรู้ว่ามันจะซับซ้อน แต่ผมมีความสุขมากกับความมั่นใจที่ ‘บอส’ มอบให้ เราเริ่มต้นได้ดีกับเรอัล แต่ก็ไม่มาก ดังนั้นเรา ต้องปรับปรุงและผมแน่ใจว่าเราจะทำได้ เราจะทำ” เขากล่าวเสริม “ผมเป็นผู้ชนะ เพื่อนร่วมทีมและสโมสรก็เช่นกัน เราจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อชัยชนะ” เขากล่าว  ในทำนองเดียวกันเขายืนยันว่า “ด้วยการกลับมาของสิ่งที่ได้รับบาดเจ็บจะเปลี่ยนไปมากทุกอย่างจะเปลี่ยนไป” การกลับมาของ อันซู ฟาติเป็นหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ บาร์เซโลน่าต้องการมากที่สุด “การได้กลับมาร่วมงานกับ อันซูอีกครั้งคือความฝันของเราทั้งคู่ ผมหวังว่ามันคงจะเร็วๆนี้ ผมซัพพอร์ต เป็นกำลังใจให้”   “ในท้ายที่สุด มันเป็นสิ่งสำคัญที่คนหนุ่มมีความสำคัญ กาบี้, บัลเด้ หรือ ยุซุฟ เล่นได้ดีในระดับที่ดีมาก และนั่นคือเหตุผลที่พวกเขาเล่น ผมมั่นใจว่าพวกเขาจะเป็นผู้เล่นที่สำคัญมาก”    เอริค การ์เซีย ย้ำว่าเขาไม่เคยสงสัยในการเซ็นสัญญากับบาร์ซ่า “ผมตัดสินใจมาและรู้ว่ามันอาจเกิดขึ้นในฤดูร้อนนั้นหรือว่าเราต้องรอถึงหนึ่งปี แต่ผมไม่เคยสงสัยเลย” เขาเล่า “ในปีนั้นผมจดจ่อกับซิตี้ โดยรู้ว่าเป๊ปไม่ได้หวังพึ่งผมมากนัก”  เขาทิ้งท้ายถึงลีโอ เมสซี่ “เมื่อผมเปิดตัว ผมบอกว่ามันเป็นฝันที่พิเศษมากที่ได้ร่วมห้องแต่งตัวกับเขา มันเป็นความสูญเสียที่สำคัญมาก แต่มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้น คุณไม่สามารถทำอะไรได้อีกต่อไป” เขากล่าวสรุป Credit : Mundo Deportivo and FC Barcelona fanpage

การผ่าตัดของ เบร็ธเว็ต ประสบความสำเร็จ

การผ่าตัดของ มาร์ติน เบร็ธเว็ต ที่หัวเข่าซ้ายของเขาในวันพฤหัสบดีนั้นประสบความสำเร็จ ได้รับการยืนยัน กองหน้ารายนี้ได้รับบาดเจ็บในเกมที่ 3 ของฤดูกาลกับเกตาเฟ่ แม้จะยังไม่ได้ยืนยันว่าเบร็ธเว็ตจะพักฟื้นนานแค่ไหนแต่เดิม บาร์เซโลน่า คาดว่าเขาจะอยู่ห่างจากสนาม 3-4 เดือน เดิมที เบร็ธเว็ต พยายามรักษาอาการบาดเจ็บอย่างระมัดระวัง แต่มันไม่เป็นไปตามแผนและเขาถูกบังคับให้ต้องเข้ารับการผ่าตัดที่หัวเข่าของเขา กองหน้าชาวเดนมาร์กรายนี้เข้าร่วมรายชื่อกองหน้าบาร์เซโลน่าที่ได้รับบาดเจ็บมายาวนานโดยอันซู ฟาติ , อุสมาน เดมเบเล่ และเซร์คิโอ อเกวโร่ล้วนแล้วแต่ไม่พร้อมสำหรับเป็นตัวเลือกแดนหน้าในขณะนี้  Credit : Mundo Deportivo and PSG Fanpage

เปดรี้ ตัวเต็งโกลเด้น บอย

เปดรี้ มิดฟิลด์บาร์เซโลน่า และสเปนกลายเป็นตัวเต็งที่จะคว้ารางวัลโกลเด้น บอย ในปีนี้ ซึ่งมอบให้กับผู้เล่นอายุต่ำกว่า 21 ปีที่มีผลงานอันดับต้น ๆ ของยุโรป วัยรุ่น คาตาลัน ทำให้ตัวเองเป็นผู้เล่นที่สำคัญสำหรับบาร์เซโลนาเช่นเดียวกับการเป็นตัวแทนของประเทศของเขาทั้งในยูโร 2020 และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว แม้ว่าเขาจะอายุน้อยก็ตาม เปดรี้ก็มีคลาสในสนามที่น่าเหลือเชื่อ และถึงแม้จะแทบไม่เคยได้ยินชื่อเมื่อหนึ่งปีก่อน เขาก็มักจะเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในสนาม ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะเป็นใครก็ตาม หนังสือพิมพ์กีฬาของอิตาลี Tuttosport ระบุว่านักเตะวัย 19 ปีรายนี้เป็นผู้นำในคว้ารางวัลโกลเด้น บอย ปี 2021 ขณะที่คนอื่นๆ ในกลุ่มที่เหลือตามหลังอยู่ ผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ ที่ติดท็อป 40 หลังจากประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี ได้แก่ เอดูอาร์โด กามาแวงก้า มิดฟิลด์คนใหม่ของเรอัล มาดริดและ เอริก การ์เซีย เพื่อนร่วมทีมของเปดรี นอกจากนี้ ตัวแทนของลาลีกา ซานตานเดร์ ยังมี อันเดร์ บาร์เรเนตเซีย (เรอัล โซเซียดาด) และ เยเรมี ปิโน (บียาร์เรอัล) ในบรรดากองหน้าที่ไล่ตามเปดรี้ ได้แก่ บูคาโย่ ซาก้า (อาร์เซนอล), จู๊ด เบลลิงแฮม (ดอร์ทมุนด์) และจามาล มูเซียลา (บาเยิร์น มิวนิค) Credit : Marca and FC Barcelona fanpage

เมนเดส และบาร์เซโลน่า หารือข้อตกลงใหม่ อันซู ฟาติ

การต่ออายุของ อันซู ฟาติ กับ บาร์เซโลนา นั้นใกล้เข้ามาอีกก้าว หลังจาก จอร์จ เมนเดส มาถึงในวันพฤหัสบดีเพื่อพูดคุยกับคณะกรรมการของสโมสร คาดว่าจะมีการประชุมครั้งที่สองในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเพื่อตกลงรายละเอียด แม้จะมีความวุ่นวายที่ บาร์เซโลนา ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ อันซู ฟาติ ซึ่งเป็นผลผลิตของ ลามาเซีย ยังคงอยู่ที่สโมสร มีสโมสรอื่นๆ จำนวนมากที่สนใจนักเตะทีมชาติสเปนรายนี้ เนื่องจาก เมนเดส เปิดกว้างสำหรับการคว้านักเตะ แต่อันซู ฟาติมองเพียงอนาคตของเขาในคาตาโลเนีย การได้รับเสื้อหมายเลข 10 ต่อจาก ลิโอเนล เมสซี่ เป็นการแสดงสัญลักษณ์ที่ระบุว่าเขาเป็นผู้นำที่มีศักยภาพในด้านนี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ในขณะที่ผู้เล่น บาร์เซโลนา จำนวนหนึ่งต้องลดเงินเดือนลงเพื่อให้สโมสรสามารถปฏิบัติตามกฎเงินเดือนสูงสุดของลาลีกา อันซู ฟาติ เป็นอีกกรณีหนึ่งที่ต่างออกไป สาเหตุหลักมาจากค่าแรงที่มีอยู่ของเขาต่ำมาก นับตั้งแต่เซ็นสัญญาฉบับนั้น นักเตะวัย 18 ปีก็พัฒนาขึ้นอย่างมาก กลายเป็นตัวจริง ก่อนที่เขาจะได้รับบาดเจ็บเมื่อ 12 เดือนที่แล้ว Credit : Marca and FC Barcelona fanpage

เปดรี้และ อัลบา ได้รับบาดเจ็บ!

เปดรี้ และจอร์ดี้อัลบา ร่วมรายการของผู้เล่นได้รับบาดเจ็บที่บาร์เซโลนา มิดฟิลด์และแบ็คซ้ายทั้งคู่จบเกมกับบาเยิร์น มิวนิคด้วยอาการบาดเจ็บ โดยบาร์เซโลน่ายืนยันว่า เปดรี้ มีปัญหาเอ็นร้อยหวาย และฆอร์ดี้ อัลบาได้รับบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของสโมสรยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าทั้งสองจะสามารถกลับมาดำเนินการได้เมื่อใด อัลบาไม่สามารถยืนหยัดจบเกมได้ หลังจากแจ้งม้านั่งสำรองถึงอาการไม่สบายในครึ่งหลังก่อนที่จะขอเปลี่ยนตัวหลังจากนั้นไม่นาน สำหรับเปดรี้ มิดฟิลด์ตัวกลางลงเล่นเต็ม 90 นาทีในเกมที่บาร์เซโลน่าแพ้ แต่ตอนนี้สโมสรได้ยืนยันแล้วว่าเขามีอาการที่เอ็นร้อยหวาย เกมต่อไปของบาร์เซโลนาคือวันจันทร์ที่ 20 กันยายน หากไม่มีผู้เล่นดาวเด่นสองคนนี้เป็นระยะเวลาหนึ่ง จะทำให้ คูมัน ปวดหัวหนักเข้าไปอีก Credit : Marca and FC Barcelona fanpage